ชีวิตนี้...เพื่อเตรียมทหาร

                      ชีวิตนี้...เพื่อเตรียมทหาร

           โรงเรียนเตรียมทหารเป็นความฝันของเด็กผู้ชายหลายคน ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เส้นทางก้าวเดินไปสู่โรงเรียนที่ใฝ่ฝันนั้นไม่ง่ายนัก บางคนอาจประสบความสำเร็จกับการสอบครั้งแรกในขณะที่บางคนอาจสอบมากกว่าหนึ่งครั้งจึงจะสมปรารถนาแต่สิ่งที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จได้ นั่นก็คือประสบการณ์แห่งความผิดพลาดของผม
           ผมไม่เคยลืมวันประกาศผลสอบรอบสุดท้าย ผมรู้สึกผิดหวังอย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน หยดน้ำใสๆ ไหลออกมาจากดวงตาของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง เป็นเพราะความประมาท ความเลินเล่อ จึงส่งผลให้ประจักษ์ว่า "ผมยังไม่เหมาะสมที่จะเป็นนักเรียนเตรียมทหาร" ในห้วงเวลานั้นผมได้แต่คิดว่า "เราอยากเป็นจริงๆ และไม่อยากรู้สึกผิดหวังแบบนั้นอีกแล้ว ซึ่งเกินจะรับไหว"
           การกลับไปเรียนมัธยมศึกษาปีที่ ๔ ต่อนั้น ไม่ได้เป็นปัญหาแต่การที่ต้องตอบคำถามคนอื่นในแต่ละวันนั้นช่างทรมานหัวใจเหลือเกิน "อ้าว! ติดไปแล้วไม่ใช่เหรอ แล้วกลับมาเรียน ม.๔ ทำไม ทำไมถึงไม่ได้เรียน" และคำถามอื่นๆ อีกมากมาย ผมจึงเกิดความสงสัยว่า พวกเข้าต้องการที่จะปลอบใจหรือจะเยาะเย้ยกันแน่
           พอหนึ่งเดือนผ่านไป เพื่อนสนิทที่สอบเข้าเรียนที่โรงเรียนเตรียมทหารได้นั้น ได้กลับมาเยื่ยมเยียนเพื่อนที่โรงเรียนเก่า ผมจึงมีโอกาสได้ปรับทุกข์กับเพื่อน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผมคิดและมั่นใจว่า "นักเรียนเตรียมทหารคือชีวิตที่ต้องการ"
           หลังจากวันนั้น ผมจึงเริ่มตั้งใจอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารอีกครั้ง เนื้อหาใดที่ไม่เข้าใจ ผมก็รีบขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมในส่วนนั้น ส่วนใดที่เข้าใจดีมีทักษะแล้วกีพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก ส่วนการเรียนและการบ้านที่โรงเรียนผมก็ไม่ละทิ้ง ดังนั้นชีวิตของผมช่วงนี้จึงดำเนินไปด้วยความยากลำบากเมื่ออยู่โรงเรียนก็ตั้งใจเรียนและทำกิจกรรม แต่พอกลับถึงบ้านก็อ่านหนังสือเพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเพียงอย่างเดียว
           เมื่อการสอบโครงการช้างเผือกมาถึง ผมรู้สึกว่าตัวเองยังไม่พร้อม แต่ผมก็ตั้งใจทำให้ดีที่สุด ผลคือผ่านเกณฑ์ตามที่ผมตั้งใจไว้ ได้รับคัดเลือกเป็นเด็กในโครงการช้างเผือกประเภทสมทบ ดังนั้นเป้าหมายของผมสำเร็จไปหนึ่งขั้นแล้ว
           เมื่อศึกแรกผ่านพ้นไป ห้วงของภาคเรียนที่สองก็ได้เริ่มขึ้นเหลือเวลาไม่มากนักแค่สามเดือนเท่านั้น ทำให้รู้สึกกังวลเล็กน้อยเพราะปีนี้จะมีสิทธิ์สอบเป็นครั้งสุดท้าย ดังนั้นคู่มือเตรียมสอบต่างๆ จึงวางไม่ห่างตัวผมเลย แม้บางครั้งแอบทำในห้องเรียน
           ทำให้อาจารย์เป็นห่วงเกรงว่าจะหักโหมเกินไป แต่ท่านก็เข้าใจในความมุ่งมั่น และเป็นกำลังใจให้ผม ในไม่ช้าช่วงสุดท้ายของการเรียนมัธยมศึกษาปีที่ ๔ ก็มาถึง เพียงอีกแค่ ๒ สัปดาห์จะถึงการสอบปลายภาคเรียนแล้ว ทำให้ผมต้องจำใจวางหนังสือคู่มือสอบเข้าเตรียมทหารไว้ก่อน แล้วกลับไปทบทวนเนื้อหาในห้องเรียนที่ได้ร่ำเรียนมาให้ดี ในที่สุดก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี
           เมื่อการสอบปลายภาคสิ้นสุดลง ผมต้องรีบเก็บของไปต่างจังหวัดเพื่อเรียนกวดวิชา เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ทบทวนความรู้ฝึกทักษะและพัฒนาศักยภาพในทุกด้าน ในเวลาหนึ่งเดือนสุดท้ายที่เหลืออยู่ผมตั้งใจและพยายามให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในที่สุดการสอบคัดเลือกทั้ง ๔ เหล่าทัพก็ผ่านไปพร้อมกับความมั่นใจ ที่ได้สั่งสมมาตลอดทั้งปี ผลสอบประกาศออกมาจึงไม่ผิดหวัง ผมตกลงใจสอบคัดเลือกรอบที่สองในส่วนของกองทัพบกอย่างไม่ลังเล

           อย่างไรก็ตาม ความกังวลยังไม่หมดไป เพราะการสัมภาษณ์การตรวจโรค การสอบพลศึกษาที่หนักหน่วงยังคงรออยู่ แต่ด้วยความพร้อมทั้งร่างกายและหัวใจที่เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ทำให้ผมก้าวผ่านมาได้อย่างไม่ติดขัด ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันที่ผลสอบรอบสุดท้ายจะประกาศทางอินเตอร์เน็ต ครอบครัวของผมตื่นเต้นมากและไม่นานก็ทราบผลว่า "ผมผ่านการทดสอบด่านสุดท้าย" น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจค่อยๆ ไหลออกมาจากดวงตาของผม วันนี้ที่รอคอยมานานแสนนาน วันที่ผมได้เข้าศึกษาต่อในโรงเรียนที่สร้างผู้นำให้ประเทศชาติได้
          เวลา ๔ - ๕ วันของเดือนเมษายน  จะอยู่ในช่วงของการเตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆ รวมถึงบุคคลค้ำประกัน ยิ่งทำให้ผมรู้ว่า อีกไม่กี่วัน ผมก็ต้องจากพ่อแม่ไป ในเมื่อผมเลือกเดินทางสายนี้แล้ว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะยากลำบากสักเพียงใด จะทุกข์ยากแค่ไหน ผมให้สัญญากับตัวเองว่าจะก้าวผ่านไปให้ได้ บางคนอาจคิดว่าเมื่อได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหารแล้วถือว่าสำเร็จสมประสงค์ แต่ที่จริงแล้วผมว่ามันเป็น "เพียงการเริ่มต้น" เท่านั้น
          หากมีความตั้งใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยความไม่ย่อท้อแล้วความสำเร็จย่อมตามมาเสมอ เมื่อล้อก็ต้องลุกขึ้นสู้ พยายามให้ถึงที่สุด อุปสรรคมีไว้ให้ก้าวผ่านไป ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ทำให้หยุดอยู่กับที่ การเรียนรู้จากความผิดพลาดไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด แต่เป็นสิงที่ทำให้คนสามารถเปลี่ยนแปลง่ตัวเองได้ดีที่สุด เคล็ดลับความสำเร็จในชีวิตก็คือ "มุ่งมั่น  ขยัน  อดทน" แล้วจะทำให้เดินทางไปสู่ฝันได้สำเร็จเหมือนดังผมที่มุ่งมั่น ขยัน อดทน จนเป็น "นักเรียนเตรียมทหาร"ได้อย่างภาคภูมิ

 

                                                                                                       นตท.ณรงค์ฤทธิ์  นาคแสง