ความในใจแม่

                           

          เมื่อสองปีก่อนบูมมาบอกแม่ว่าอยากเป็นนักเรียนเตรียมทหาร หลังจากนั้นแม่เห็นบูมห่างจากการเล่นเกมส์ออนไลน์ เปลี่ยนมาทุ่มเทใช้เวลาทั้งหมดไปกลับการอ่านหนังสือเตรียมสอบแทน ทำให้แม่เบาใจเรื่องการเรียนของบูมเป็นอย่างมาก

          ปีที่แล้วบูมสอบผ่านเพียงรอบข้อเขียนเหล่าทหารเรือ และตำรวจนำ  แม่รู้ว่าลูกเสียใจ และผิดหวัง แต่บูมก็กลับมาเตรียมตัวใหม่ได้ในทันที เพราะรู้ตัวว่าเหลือเวลาอีกไม่มากนักและยังเป็นปีสุดท้ายที่มีสิทธิ์สอบ

          ทดสอบปีนี้ ลูกสามารถสอบข้อเขียนผ่านได้ทั้ง 4 เหล่า และตำรวจนำด้วย และรอบสุดท้ายก็สามารถผ่านเข้ามาเป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหารอันทรงเกียรติได้อย่างสำเร็จโดยเลือกเหล่าตำรวจ บูมได้ความภาคภูมิใจให้กลับตัวเองและทุกคนในครอบครัว แม่ได้สำผัสด้วยตัวเองแล้วว่าเส้นทางสู่เกียรติยศแห่งนี้ไม่ได้มาง่ายๆ นักเรียนเตรียมทหารทุกคนล้วนต้องใช้ความสามารถของตนเองทั้งนั้น บูมต้องต่อสู้กับตัวเอง ต้องรักษาวินัยอย่างเคร่งครัดในการเตรียมตัวสอบ มีความอดทน รวมทั้งต้องมีความพร้อม ทั้งร่างกายและจิตใจ และที่สำคัญจะต้องมีความมุ่งมั่นอย่างเกินร้อย แม่ภูมิใจในตัวลูกมากและขอชื่นชมที่เห็นที่ลูกของแม่มีสิ่งเหล่านี้อย่างครบถ้วน

          หลังจากวันที่แม่ไปทำสัญญาและส่งลูกเข้าโรงเรียนแล้ว ระหว่างนั้นโรงเรียนไม่อนุญาติให้นักเรียนติดต่อกับผู้ปกครอง แต่แม่ก็ไดขวนขวายติดตามข่าวทาง facebook ทุกช่องทางเท่าที่แม่จะทำได้ แม่ได้เห็นภาพของบูมบ้าง บางภาพแม่จะเห็นบูมอยู่ไกลๆ และลางเลือนไม่ชัดเอาเสียเลยก็ตาม มันก็ทำให้แม่ดีใจมาก ที่ได้เห็น แม่รู้ว่าลูกต้องเหนื่อย และต้องมีความอดทน ต้องผ่านด่านการทดสอบทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งแม่เชื่อมั่นในระบบของโรงเรียนให้เป็นสุภาพบุรุษลูกผู้ชายเพื่อให้มีความพร้อมออกไปรับใช้ชาติในภายหน้า

          วันนี้บูมได้เข้ามาเป็น " นตท. พศินพัชร์ ศิริสารภักดี " ในสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้ได้ตามที่ตั้งใจไว้แล้วอย่างเต็มความสามารถและความภาคภูมิแม่เชื่ออย่างสุดหัวใจว่า ในอนาคตลูกของแม่ จะเติบโตเป็นนายตำรวจที่ดี ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อตรง เป็นผู้ที่จะอดทน ต่อความยากลำบาก และจะเป็นผู้เห็นอกเห็นใจผู้อื่น

          หนทางข้างหน้านี้ยังอีกไกล ลูกยังต้องใช้ความอดทนอีกมาก ทางที่ลูกกำลังเดินไม่อาจจะหลีกเลี่ยงไปจากสิ่งที่ไม่ชอบใจหรือสิ่งที่จะเข้ามาบั่นทอนจิตใจลูกได้อย่างแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้แม่อุ่นใจและแม่ได้ยึดถือมาตลอด คือบทพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๖ ที่ติดไว้บนหน้าอาคารโรงเรียนเตรียมทหาร ขอให้ ลูกจดจำและยึดมั่น และแทนความรักของแม่ " ทางไปสู่เกียรติศักดิ์ จักประดับดอกไม้หอมยวลชวนจิตไซร้ บ่มี"

 

                                                                                                                   นาง พิชญ์สินี   สารพิชัยกูร

                                                                                                           มารดา  นตท.พศินพัชร์  ศิริสารภักดี